Trẻ nên tự học hay đi học thêm?

Nếu được lựa chọn giữa nên tự học hay đi học thêm thì chắc hẳn một điều rằng các bậc phụ huynh đều chọn cho con mình những phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất, để cho trẻ học hỏi tốt hơn. Mối quan hệ giữa tự học - học thêm có thể hỗ trợ cho nhau khi các bậc phụ huynh biết cân bằng chúng cho những đứa con của mình.

> Nên cho trẻ mấy tuổi đi học tiếng Anh

> 5 cách dạy con học - tìm ra sở thích và sự đồng cảm chung

> Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh - Đảm bảo tương lai hay lợi bất cập hại?

> Học trường quốc tế hay trường công

> Làm sao để con tự học hiệu quả

nen-tu-hoc-hay-di-hoc-them

Phụ huynh nên cho trẻ cân bằng giữa tự học và đi học thêm. Ảnh: internet.

Bàn về vấn đề tự học và học thêm

Học tập là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, cũng như sự kỳ vọng của gia đình, đặc biệt các bậc làm cha, làm mẹ, luôn quan tâm đến việc học và các hoạt động vui chơi giải trí của con trẻ. Trong môi trường hay một hoàn cảnh nào cũng phải cho trẻ đến trường để tiếp nhận tri thức từ các thầy cô. Vì thế, học như thế nào để cho đúng cách và hiệu quả nhất? Một câu hỏi đáng được tất cả các bậc phụ huynh quan tâm là nên cho trẻ tự học hay đi học thêm. Nếu cho trẻ tự học ở nhà, tự mày mò sáng tạo những bài tập trong khả năng của trẻ, lĩnh hội các kiến thức từ các giáo viên trong nhà trường để áp dụng, giải quyết các bài tập khó thì phụ huynh cũng không yên tâm lắm. Còn nếu đi học thêm thì không biết hiệu quả thế nào?

Về vấn đề tự học: Một đứa trẻ nếu có ý thức từ nhỏ là trong trạng thái lúc nào cũng tự học và tự học thì không có sự cản trở gì từ những áp lực bài vở. Ví dụ như thầy cô giao nhiệm vụ các môn học ngày hôm trước, các em phải giải quyết cho xong vào ngày mai. Đối các em biết tự học thì những bài tập đó không có nghĩa lý gì với các em ấy. Vì thế, các em luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng làm mọi việc để hoàn thành sớm nhất.

Về vấn đề đi học thêm: Tại sao phải đi học thêm? Học thêm là để bổ sung những kiến thức nâng cao cho các em, luôn chủ động được việc học và có sự hỗ trợ từ các giáo viên giảng dạy. Theo sự nhận thấy nhu cầu của con người ngày càng phát triển, các ngành nghề đều như thế, không chỉ riêng gì về ngành giáo dục. Nhưng bên cạnh đó vấn đề học thêm không còn là một yếu tố tích cực mà còn là tiêu cực trong việc các em lười biếng học tập, đi học thêm để thầy cô cho đề sẵn để làm, đối phó với những kiến thức cơ bản, không nắm rõ. Thực tế như thế, đó là một vấn nạn học thêm trong nhà trường và toàn xã hội. Nhưng nguyên do chủ yếu ở những quan điểm sai lầm của các em học sinh mà thôi. Chung quy lại rằng đi học thêm có nhiều lợi ích đó là để nắm vững được các kiến thức cơ bản và lĩnh hội được những kiến thức nâng cao.

Nên cho con tự học hay học thêm?

“Có nên cho con học thêm không?” thì khẳng định luôn đến các bậc phụ huynh một điều rằng, chúng ta phải biết cân bằng thời gian tự học và học thêm để trẻ luôn hoạt động theo chiều hướng tốt nhất. Luôn cổ vũ, động viên các em vừa tự học và đi học thêm để bổ sung những kiến thức chưa bao giờ biết được, chỉ những người từng giảng dạy về bộ môn đó mới nắm rõ được những yếu tố nâng cao ấy. Các bậc phụ huynh là những người luôn sát cánh bên các con. Vì thế phải luôn nhắc nhở và đưa ra những lời khuyên đến trẻ, để trẻ tiếp thu được những điều tốt đẹp nhất.

Theo sự đưa tin của thời sự, báo chí vấn đề học thêm không còn là một mặt tích cực nữa mà còn có nhiều yếu tố tiêu cực. Do đâu? Yếu tố nào cấu thành? Đó là một trong những vấn đề đang được nan giải của nhà nước ta hiện nay. Vì thế chúng ta không dám bàn sâu về vấn đề này, chỉ dám đưa ra những phương hướng, giải pháp giúp trẻ tiếp nhận những điều đúng đắn và hoàn mỹ nhất.

Tự học và học thêm phải có mối tương đồng với nhau để hỗ trợ cho tất cả học sinh. Vì xã hội càng phát triển, nhu cầu về mọi mặt cũng được nâng cao, nhu cầu về kiến thức cũng vậy. Vì thế thời lượng trên lớp, thầy cô không truyền đạt được hết những kiến thức cơ bản lẫn nâng cao. Do đó đòi hỏi trẻ phải vừa tự học và tìm mọi cách để học tốt hơn. Đến đây, có lẽ quý phụ huynh đã biết được là cho con “nên tự học hay đi học thêm” đúng không ạ?