Cần sự tích cực của các thầy cô giám thị trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới

Những kỳ thi THPT quốc gia của những năm trước thì một số thầy cô giáo viên thuộc các trường ĐH, CĐ có một số biểu hiện không tốt, dễ dãi với thí sinh. Trong khi đó, các thầy cô giáo viên của các trường THPT khá nghiêm khắc, và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

> Những năng lực cần có của người giáo viên

> Mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình

> Cảm nghĩ về người Thầy về nghề giáo viên

> Cần sự tích cực của các thầy cô giám thị trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới

ky-thi-thpt-quoc-gia-2018-tich-cuc

Một kỳ thi nghiêm túc cần sự phối hợp tích cực của các thầy cô. Ảnh: internet

(Năm 2018) - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều thay đổi so với những năm trước, ví dụ như rút ngắn thời gian từ 20 phút xuống còn 10 phút giữa các môn thi thành phần của bài tổ hợp.

Quy chế thi THPT quốc gia năm nay có những yếu tố tích cực gì? Đó là để tránh những tiêu cực có thể xảy ra, thì những thí sinh có nhu cầu đặc biệt sẽ được cán bộ coi thi và giám sát chỉ dẫn. Trên cả nước có 63 hội đồng coi thi, mỗi hội đồng coi thi phụ trách coi thi các điểm thi là các trường THPT trên khu vực.

Đa phần các thí sinh học trường nào thi trường ấy và về số lượng các điểm thi năm nay so với năm trước có phần gia tăng. Đây là một thay đổi khá tích cực của nhiều Sở GD&ĐT giúp các em thí sinh dễ dàng trong việc đi lại, ăn ở, không như mấy kỳ thi trước là các thí sinh phải di chuyển khá xa để đến được các điểm thi. Bên cạnh đó, qua sự thay đổi này đã tạo ra thay đổi về tâm lý của các thí sinh, các em cảm thấy tự tin, yên tâm hơn khi được thi tại ngôi trường thân quen của mình đã nhiều năm học gắn bó.

Danh sách các thầy cô giáo viên tham gia coi thi, giám sát… cho kỳ thi THPT sắp tới đang được các Sở GD&ĐT, các trường ĐH, cao đẳng gấp rút hoàn thành. Theo thông tin chúng tôi được biết, để tránh tiêu cực xảy ra thì những thầy cô giáo viên có con em tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ không được phân công công tác coi thi, giám sát...

Về mặt tổ chức coi thi năm nay không có thay đổi gì so năm trước. Đó là, các sở GD&ĐT sẽ phối hợp với các trường ĐH, CĐ. Tại các điểm coi thi: trưởng điểm là người của Sở GD&ĐT, phó điểm là người của trường ĐH, CĐ. Trong mỗi phòng thi, môn thi, bài thi sẽ có 1 người của Sở GD&ĐT, 1 người của trường ĐH, CĐ.

Tình trạng các thầy cô đến từ các trường cao đẳng, đại học thiếu nghiêm túc, lơ là khi công tác coi thi là do các trường ĐH, CĐ đã được quyền tự chủ tuyển sinh do vậy những trường những năm trước không đủ số lượng tuyển sinh nên đang rất cần đủ chỉ tiêu sinh viên cho năm học sắp tới. Cho nên, nếu các thầy cô coi thi, giám sát cùng tiêu cực thì đó là một điều vô cùng nguy hiểm.

Bắp Ngô